Hướng dẫn chi tiết cách ly F0, F1 tại nhà ở TP.HCM

VOV.VN – Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn gửi các UBND quận, huyện, TP. Thủ Đức và các đơn vị y tế trên địa bàn về việc triển khai thí điểm cách ly F0 và F1 tại nhà.

Công văn nêu rõ, tại khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa), áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà. Nhà cách ly F1 phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, toàn bộ thành viên trong nhà gia đình không được phép đi ra ngoài. Người F1 phải hạn chế tiếp xúc, được bố trí phòng riêng F1 nếu có thể, bố trí các đồ dùng cá nhân riêng, ăn riêng, có thùng đựng rác riêng, vệ sinh khử khuẩn khu vực vệ sinh chung sau F1 sử dụng.

Tổ chức quản lý, giám sát thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nhà giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly; tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm để xử lý theo quy định.

>> Hơn 1.000 ca bệnh mỗi ngày, TP.HCM thí điểm cách ly F0 và F1 tại nhà

Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư, nếu có ca F0 tại nhà/gia đình, đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung. Trường hợp có đông người F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa như khu nhà trọ, khu ký túc xá, khu dân cư… thì áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét giảm bớt mật độ bằng cách chuyển ra các khu cách ly tập trung.

Thành phố bố trí, cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu đến trực tiếp các nhà ở/hộ gia đình và thực hiện việc theo dõi, giám sát hàng ngày.

Tại khu vực nguy cơ cao, áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5152 ngày 27/6/2021 của Bộ Y tế. Riêng đối với yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị thì không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe và có thể xem xét cho phép cách ly trường hợp F1 tại căn hộ chung cư, tập thể nếu có phòng cách ly riêng, khép kín nhưng nếu có ca F0 tại nhà gia đình thì phải đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung. Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà gia định được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả tại nhà và không yêu cầu có phong cách ly riêng cho mỗi thành viên.

Các khu vực khác (gồm các khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn), áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5152 ngày 27/6/2021 của Bộ Y tế. Riêng đối với yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị thì không áp dụng yêu cầu phải có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe. Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả tại nhà và không yêu cầu có phong cách ly riêng cho mỗi thành viên.

Được sự chấp thuận của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM, ngành y tế thành phố triển khai thí điểm cách ly, điều trị những trường hợp F0, F1.

Cụ thể, với trường hợp F1 ở vùng nguy cơ rất cao không đủ điều kiện theo tiêu chí của Bộ Y tế để cách ly tại nhà (có ca F0 tại nhà ở vùng lõi của ổ dịch như khu nhà trọ, khu dân cư nghèo, khu ký túc xá…) thì chuyển cách ly tập trung, xét nghiệm RT-PCR ngày 7 thay vì ngày 14 như trước đây. Nếu kết quả âm tính xem xét chuyển về cách ly tại nơi lưu trú. Giao y tế địa phương theo dõi như trường hợp F1 cách ly tại nhà này.

Về cách ly, điều trị F0, đối với trường hợp không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện. Nếu xét nghiệm RT-PCR ngày 10 có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng virus thấp (giá trị CT > 30) không còn khả năng lây nhiễm (hoặc rất thấp) thì chuyển về cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm; tiếp tục xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày thứ 14 và 21.

Triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà đối với trường hợp không triệu chứng, áp dụng thí điểm với nhân viên y tế bị lây nhiễm được cách ly tại nhà khi có đủ điều kiện tương tự F1, tự theo dõi về tình trạng sức khỏe, báo cáo với cơ quan theo dõi y tế hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định. Các trường hợp F0 này phải được giám sát của cơ quan y tế địa phương và nơi làm việc. Tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng, chống lây nhiễm.

>>Những F0 nào sẽ được thí điểm cách ly tại nhà ở TP.HCM?

Về tổ chức chăm sóc sức khỏe tại nhà đối với trường hợp F0 và Fl, lực lượng y tế địa phương phải tổ chức hội theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với các trường hợp F0 cách ly tại nhà; tổ chức đường dây nóng tiếp nhận thông tin trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, khẩn trương đưa vào bệnh viện điều trị Đối với trường hợp F1 được theo dõi tại nhà và thực hiện xét nghiệm RT-PCR theo quy định như trường hợp cách ly tập trung.

Các đơn vị phối hợp chặt chẽ triển khai thực hiện cách ly thí điểm F0, F1 tại nhà, trong trường có khó khăn vướng mắc, phản ánh ngay về Sở Y tế để giải quyết./.

Đánh giá cho Bài viết này
×
Yêu cầu tư vấn