Theo UBND tỉnh, để đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của người dân, tiếp tục chủ động ngăn chặn, kiểm soát dập dịch trên địa bàn TP Vũng Tàu, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội toàn TP Vũng Tàu 14 ngày theo Chỉ thị số 16 Chính phủ bắt đầu từ 00 giờ, ngày 14-7.

Từ Vũng Tàu ra các huyện phải cách ly 14 ngày

Tỉnh yêu cầu mọi người dân TP Vũng Tàu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp, cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn; Làm việc tại các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao…

Trường hợp ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ… được tiếp tục hoạt động.

Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch… Nếu không đảm bảo thì phải dừng hoạt động.

Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở vật liệu sản xuất, hàng hoá. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm thông suốt việc vận chuyển hàng hoá, nguyên vật liệu sản xuất.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Những người từ TP Vũng Tàu về các địa phương khác trong tỉnh phải được chấp thuận của UBND (cấp huyện) hai địa phương và  phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Đồng thời, phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Xét nghiệm toàn thành phố Vũng Tàu trong 4-5 ngày

UBND tỉnh yêu cầu TP Vũng Tàu xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ các thành viên, nhanh chóng triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16.

Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành xây dựng triển khai các giải pháp phù hợp với tình hình địa phương để thực hiện.

Chủ động bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới được xét duyệt đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến.

Sở Y tế, Công an tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Tổ phản ứng nhanh hỗ trợ TP Vũng Tàu phòng chống dịch với tinh thần thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để, nhanh chóng các “ổ dịch”.

Khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khoẻ những người đã nhập cảnh (cùng người tiếp xúc gần) vào TP Vũng Tàu nhưng chưa áp dụng cách ly từ tháng 6 đến nay.

Chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, các cơ sở y tế; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Chỉ đạo phân luồng, tuyến khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân; có phương án chia ca, kíp thay nhau làm việc tại các cơ sở y tế để bảo vệ an toàn cho lực lượng cán bộ y tế và người dân.

Người từ TP Vũng Tàu sang các huyện phải được cả 2 địa phương đồng ý - ảnh 1
Phấn đấu lấy mẫu xét nghiệm toàn thành phố Vũng Tàu trong 4-5 ngày. (Ảnh minh họa: TK)

Nâng cao năng lực xét nghiệm; khẩn trương tổ chức truy vết thần tốc; phối hợp cùng TP Vũng Tàu có kế hoạch tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm nhanh cho toàn người dân, kịp thời phấn đấu trong vòng 4-5 ngày.

Các sở ngành chuyên môn khẩn trương có giải pháp điều phối, hướng dẫn người, phương tiện ra vào TP Vũng Tàu, nhất là vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm và các trường hợp cấp cứu, công vụ; đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu đầy đủ cho người dân, không để đứt gãy chuỗi cung ứng.

Khẩn trương triển khai giải pháp mua sắm trực tuyến, công bố địa chỉ, trang web, điện thoại, mặc hàng, giá cả, phương thức giao nhận giúp người dân dễ dàng tiếp cận và thuận tiện mua sắm.

Ban quản lý các KCN Khu công nghiệp tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ KCN Đông Xuyên, TP Vũng Tàu thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; Tăng cường công tác nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý, hỗ trợ tháo gỡ cho doanh nghiệp; bàn giải pháp đưa đón công nhân tổ chức làm việc theo đúng quy định.